Connect with us

ทั่วไป

เผยวิธีการ คัดเลือก “นางสนม” เพื่อถวายให้ฮ่องเต้ พวกเธอต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง น่าเห็นใจสุดๆ!

  • bebe

เรียกได้ว่าการจะเป็น “นางสนม” ของฮ่องเต้ในสมัยก่อนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยทีเดียว โดยต้องมี “ขั้นตอนการคัดเลือก” ที่ทางพระราชวังเป็นคนกำหนด คัดหญิงสาวที่มีคุณสมบัติพร้อมตามต้องการจาก 5,000 คนเหลือเพียง 50 คนเท่านั้น ที่จะได้แต่งตั้งเป็นนางสนม โดยมีขั้นตอนดังนี้

- ได้รับการสนับสนุน -

การคัดเลือกสาวงามเข้าพระราชวัง เริ่มต้นตั้งแต่ปีเทียนฉี่ของ “ฮ่องเต้ซีจง” แห่งราชวงศ์หมิงเมื่อปีค.ศ.1621 ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเลือกหญิงงามเข้าถวายงานแก่ฮ่องเต้ซีจง ก่อนพิธีอภิเษกสมรส ขันทีน้อยใหญ่จึงถูกส่งตัวออกไปยังสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ เพื่อหาบุตรีตระกูลผู้ดีอายุ 13-16 ปี จำนวน 5,000 คน โดยพระราชวังจะจ่ายเงินก้อนเพื่อเป็นสินสอดให้แก่พ่อแม่ฝ่ายหญิง

หลังจากนั้นขันทีจะดำเนินการคัดเลือกสาวงามรอบแรก โดยจัดให้สาวน้อยเรียงแถวหน้ากระดานตามลำดับอายุ แถวละ 100 คน และบรรดากงกงทั้งหลายก็จะทำการตรวจดูว่าใครสูงหรือเตี้ยเกิน อ้วนหรือผอมเกิน ก็จะถูกคัดออก รอบแรกจะคัดออกทั้งหมด 1,000 คน

หลังจากผ่านรอบแรกเข้ามาแล้ว รอบที่ 2 หญิงสาวทั้งหมดจะถูกเรียงแถวเหมือนเดิม ส่วนขันทีจะใช้ตาเรดาร์สอดส่องจับผิดตั้งแต่หู ตา จมูก ปาก ผม ผิว คอ เอว ไหล่ เรียกว่าแทบจะทุกส่วน หากมีเพียงจุดเดียวที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขก็จะถูกคัดออกทันที

- ได้รับการสนับสนุน -

จากนั้นก็จะให้ผู้เข้ารอบแจ้งชื่อแซ่ ภูมิลำเนา อายุ เพื่อที่จะฟังน้ำเสียงและอากัปกิริยา หากใครฟันไม่สะอาด ฟันเหลือง ,เก ,ไม่สวย เสียงใหญ่ห้าว,ไม่ไพเราะ และเวลาตอบคำถามลุกลี้ลุกลน ก็จะถูกคัดออก ในรอบนี้ 2,000 คน

ผ่านมาถึงรอบที่ 3 เหล่าขันทีจะใช้ไม้บรรทัดวัดมือและเท้า แล้วคัดคนที่มือสั้น เท้าใหญ่ออก ต่อจากนั้นจะให้แม่นางที่ผ่านการทดสอบลองเดินสัก 10 ก้าว เพื่อดูท่วงท่าในขณะย่างก้าว รอบนี้คัดออก 1,000 คน และเหลือสาวงามทั้งหมด 1,000 คน

ขั้นตอนต่อไปเรียกว่าเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เมื่อสาวงามทั้ง 1,000 คนที่เข้ารอบสุดท้าย จะถูกนำตัวเข้าวัง ให้หมอตำแยทำการ ตรวจภายใน  เสร็จจากขั้นตอนนี้ จะเหลือสาวงามที่ได้รับคัดเลือดเป็นชาววังแค่ 300 คนเท่านั้น และต้องอาศัยอยู่ในวังเป็นเวลา 1 เดือน

- ได้รับการสนับสนุน -

ระหว่างนี้ที่พวกนางอยู่ในวัง ฮ่องเต้ก็จะส่งคนมาสืบเกี่ยวกับนิสัยใจคอและความคิดความอ่านของสาวงามเหล่านี้ ว่านิสัยเป็นอย่างไร ฉลาดหรือโง่ มีคุณธรรมหรืออิจฉาริษยา และสุดท้ายจะเหลือเพียง 50 คนเท่านั้นที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นพระสนม

ส่วนเกณฑ์การคัดหญิงสาวตามฉบับแบบคนจีน มีดังนี้

รูปหน้าที่คนจีนถือว่างาม คือต้องเป็นรูปไข่ และระยะระหว่างตาสองข้าง จะต้องเท่ากับความยาวของดวงตา ถึงจะเรียกว่าสวยจริง ดวงตา ต้องมีดวงตาเรียวยาว หางตาตวัดโค้งขึ้น และนัยน์ตาต้องเป็นสีดำสนิท ริมฝีปากต้องเล็ก เป็นสีชมพูสด มันเงา และมุมปากต้องโค้งขึ้น รูปร่าง เอวต้องคอดเข้าไว้ คิ้ว “คิ้วคือสายรุ้งแห่งอารมณ์” ราชวงศ์ฉิน คิ้วต้องดกดำ ยาวโค้งดั่งคันศร รางวงศ์ฮั่น คิ้วต้องเป็นรูปสามเหลี่ยม ราชวงศ์ถัง คิ้วต้องเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว

- ได้รับการสนับสนุน -

ขอบคุณข้อมูลจาก : Believe offcialloading...


loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement

เรื่องล่าสุด

นักเขียน

ติดตามเราที่

More in ทั่วไป